-->

Tìm Kiếm

Loading

21 thg 11, 2011

Đậu xanh Trung Quốc cũng bị làm giả

Cứ 1 kg đậu tuyết sau khi chế biến sẽ cho ra hơn 3 kg đậu xanh giả, còn 1kg đậu nành có thể cho ra đến 3.5kg

Thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm cho biết đậu xanh và các loại ngũ cốc khác được làm giả nhiều nhất là ở thành phố Hành Dương, thành phố lớn thứ 2 ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Vụ việc được phát hiện khi các thanh tra tiến hành kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên các mẫu đậu xanh và đậu hà lan tại các nhà máy chế biến ở địa phương.

“Một trong những mẫu đậu hà lan mà chúng tôi kiểm tra có màu sắc không tự nhiên, nó có mùi rất lạ và khi nấu thì nó không mềm mà lại ra nước màu xanh.” - một thanh tra cho biết.

Một cuộc điều tra được tiến hành với sự tham gia của các chuyên gia thực phẩm và truyền hình địa phương. Tại những nhà máy sản xuất, các nhân viên điều tra cải trang thành công nhân và đã ghi hình được quá trình sản xuất đậu giả.


Đậu xanh Trung Quốc cũng bị làm giả, Mua sắm - Giá cả,
Đến đậu xanh cũng bị làm giả

Đầu tiên những bao đậu tuyết và đậu nành khô được bỏ vào ngâm trong những thùng nước lớn có màu xanh nhạt. Được biết hỗn hợp nước này có chứa màu và metabisulfite natri, một phụ gia có công dụng như chất tẩy và chất bảo quản. Sau khi được vớt ra, để ráo, những hạt đậu mốc meo trở nên căng tròn, tươi ngon và trông chẳng khác gì “đậu xanh thật”.

Chủ một cơ sở sản xuất tiết lộ rằng cách làm này là siêu lợi nhuận vì cứ 1 kg đậu tuyết sau khi chế biến sẽ cho ra hơn 3 kg đậu xanh giả, còn 1kg đậu nành có thể cho ra đến 3.5kg. Cứ mỗi kg đậu giả sẽ đem về ít nhất là 3 nhân dân tệ (khoảng 8.500 đồng). Mỗi ngày một cơ sở chế biến theo cách này bán ra thị trường vài tạ đến một tấn “sản phẩm” và thu về hàng ngàn tệ.

Các thanh tra cho biết đây không còn là một chuyện mới mẻ nữa, nó đã được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2005 tại Quảng Đông và Hồ Nam. Họ cũng đã báo cáo lên chính quyền nhưng không được để ý và vụ việc vẫn tồn tại đến tận bây giờ. Đem thắc mắc này đến cảnh sát thì nhận được câu trả lời rằng họ chưa thể làm gì khi không có báo cáo về người chết vì sử dụng các loại “đậu giả” này.

“Tuy các chuyên gia nói cũng rằng nó chỉ nguy hiểm khi sử dụng trong một thời gian dài. Nhưng làm sao có thể không lo ngại khi mà mỗi ngày người dân vẫn đang bị đầu độc bởi hàng tấn đậu giả này ?!” Một cán bộ vệ sinh thực phẩm tỏ ra bức xúc trước tình trạng này.

Theo Xaluan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét