-->

Tìm Kiếm

Loading

20 thg 11, 2011

Khủng khiếp hậu trường sơ chế thịt vịt đông lạnh

Vịt sau khi mổ để lăn lóc dưới sàn nhà rất nhếch nhác, mất vệ sinh nhưng vẫn được đưa vào cấp đông để đem đi tiêu thụ.

Mỗi ngày cơ sở này chế biến từ 1.500 - 2.000 con vịt như vậy. Người dân phản ánh, cơ sở chế biến thịt vịt cấp đông của một công ty cổ phần công nghiệp nông thủy sản có trụ sở tại xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa (Phú Yên) gây ra mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường.

Phóng viên đã đến và chứng kiến cảnh chế biến thịt vịt cấp đông ở đây thật khủng khiếp.

Khủng khiếp hậu trường sơ chế thịt vịt đông lạnh, Mua sắm - Giá cả, Bao phu nu, so che vit, hau truong so che, vit dong lanh, thuc pham ban, thuc pham den
Thịt vịt sau khi mổ để dưới sàn nhà, lòng ruột nằm lẫn với vịt trông rất mất vệ sinh

Quy trình chế biến hoàn toàn thủ công. Vịt sống sau khi cắt tiết, công nhân đưa vào lò trụng nước sôi, rồi vớt ra cho thẳng vào máy vặt lông. Vịt qua công đoạn này thì rớt xuống sàn nhà bằng xi măng rất bẩn. Thịt, lòng, ruột vịt đều nằm dưới sàn nhà, xen lẫn vào nhau.

Sau đó, vịt không rửa sạch lại mà đưa lên xe cải tiến bằng sắt đã hoen rỉ, chuyển đến một căn phòng cách nơi mổ chừng 10m và lại tiếp tục đổ tràn lan xuống sàn nhà.

Thấy thịt vịt thành phẩm để dưới sàn nhà rất dơ bẩn, tôi hỏi: “Như vậy có đảm bảo vệ sinh không?”, một người trong xưởng chế biến tự giới thiệu là Võ Minh Đàng - Quản đốc phân xưởng, giải thích: “Thịt vịt sau khi mổ rồi thì không nên rửa sạch, bởi trước đây, công ty đã thử nghiệm 2 lần rửa lại bằng nước sạch, khi cấp đông thịt vịt đều bị thối, hư hỏng. Vì vậy, mổ ra là đưa vào cấp đông ngay. Thịt vịt thành phẩm để dưới sàn nhà, kệ xi măng đã được Chi cục Thú y chấp nhận. Hơn nữa, thịt vịt cấp đông tuy bẩn một chút nhưng người ta (đầu nậu - PV) chấp nhận được”.

Khủng khiếp hậu trường sơ chế thịt vịt đông lạnh, Mua sắm - Giá cả, Bao phu nu, so che vit, hau truong so che, vit dong lanh, thuc pham ban, thuc pham den
Vịt chết bệnh vẫn đưa vào giết mổ

Điều đáng nói, hầu hết lao động trực tiếp tham gia chế biến thịt vịt cấp đông đều không trang bị khẩu trang, găng tay và quần áo bảo hộ. Trong khi môi trường ở đây cực kỳ mất vệ sinh và nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm là rất lớn. Công ty này cũng chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với phần sản xuất chế biến thịt gia cầm.

Theo lời ông Đàng, mỗi ngày công ty chế biến từ 1.500 - 2.000 con vịt cấp đông. Thời điểm chúng tôi có mặt tại cơ sở sản xuất thì không thấy cán bộ thú y đâu. Ông Đàng giải thích: “Có một cán bộ thú y giám sát ở đây nhưng ảnh mới về ăn cơm”, dù lúc đó là 15 giờ chiều.

Theo Thanh Niên

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét