Nhưng ít có ai biết nguồn gốc các loại đá này được sản xuất như thế nào, có đảm bảo vệ sinh hay không?
Rẻ như bèo
Có mặt tại một cơ sở cung cấp đá bào, đá cây nằm trên đường Quang Trung, Q.Gò Vấp, chúng tôi chứng kiến hình ảnh những cây đá được đựng trên một bệ kê khá cao và phủ bằng những tấm bạt màu xanh cáu bẩn. Người chủ cơ sở đang hì hục dùng cưa máy để cưa những khối đá cây dài hàng mét bằng chiếc cưa khá cũ kỹ và rỉ sét. Từng khối đá được xẻ làm đôi sau đó được đưa vào máy bào. Những lớp đá bào nhanh chóng xếp đầy hai chiếc thùng xốp hứng phía dưới.
Lúc này người thợ còn lại mới dùng thau xúc từng vốc đá bào sang qua những chiếc thùng nhỏ đang nằm chỏng chơ dưới nền đất. Lâu lâu có người tới mua đá tảng, sẵn chiếc dao nằm dưới đất, người chủ nhặt lên chặt bán cho khách, khối đá chặt ra còn dính nguyên sình. Quan sát kỹ chúng tôi thấy hầu hết những cây đá đều có những chấm đen của đất bẩn, nhưng vẫn được đưa vào chế biến đá bào. Ngoài ra từ chủ cơ sở tới thợ làm công đều không được trang bị dụng cụ vệ sinh khi chế biến đá. Đá sau khi bào được bỏ lăn lóc trên vỉa hè nơi rất nhiều xe cộ, bụi bặm trước khi đem giao cho khách.
Một cơ sở sản xuất đá bào (Ảnh minh họa)
Chủ cửa hàng cho biết: một cây đá chỉ có giá từ 70 đến 80 nghìn đồng, tùy theo mùa có thể tăng thêm 20 đến 30 nghìn đồng nếu vào mùa nóng, đá bào thì tính thêm 10 nghìn đồng tiền xay, một cây đá có thể cho ra hàng chục ký đá bào. Cũng theo chủ cửa hàng này: vì giá rẻ nên hầu hết đá ở các cơ sở sản xuất chủ yếu sử dụng nước giếng, chứ nước máy chịu sao nổi vì ngoài tiền nước còn phải tính tiền điện, tiền công. Nếu làm đảm bảo theo tiêu chuẩn thì có nước dẹp tiệm sớm.
Anh Trần Bình Phòng, một chủ doanh nghiệp chuyên cung cấp đá sạch chia sẻ: “Muốn có đá tinh khiết, nguồn nước để làm đá phải được lấy từ độ sâu 90 m và phải qua hệ thống lọc thẩm thấu ngược, rồi khử trùng bằng tia cực tím. Ngoài ra đá thành phẩm sau khi được sản xuất thì phải bảo quản trong kho lạnh, các dụng cụ dùng để chặt, cưa bằng inox để tránh rỉ sét. Nếu theo đúng quy trình sản xuất nước đá sạch như trên thì thành phẩm một ký đá bào phải có giá hàng chục nghìn đồng, chứ không thể chỉ vài ba nghìn như các cơ sở tư nhân vẫn cung cấp”.
Nhiễm bệnh do đá bẩn
Nguy hiểm nhất là các loại đá cây dùng để bảo quản thực phẩm cũng được bán để sử dụng cho người tiêu dùng như các loại đá bình thường khác. Hầu hết nơi tiêu thụ đá cây chủ yếu là các quán cơm bình dân, các quán cà phê cóc ven đường. Chị Hoàng Thị Hải, chủ một quán cơm trên đường Ngô Tất Tố, Q.Bình Thạnh, phân trần: “Đá nào thì cũng là đá thôi, đá viên rất mắc và mau tan vì thế mua đá cây cho rẻ lại để được lâu. Vả lại trà đá trong quán cơm không tính tiền, nên tiết kiệm chi phí thì mới có lãi được”.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, đá cây được sản xuất bằng các nguồn nước không đảm bảo và quy trình sản xuất cũng không được kiểm soát gắt gao như đá thực phẩm. Do đó đá cây thường có màu trắng đục chứ không trắng trong và khi tan để lại cặn và đôi khi có mùi tanh. Đá cây chỉ được dùng để giữ lạnh cho thực phẩm chứ không sử dụng để uống trực tiếp. Nhưng vì hám lợi, nhiều hàng quán vẫn sử dụng để giảm bớt chi phí, còn người sử dụng thì cứ “vô tư” uống vì nghĩ đó là đá tinh khiết.
Bạn Ngô Thị Mỹ Châu (sinh viên trường ĐH KHTN) cho biết: “Em thường ăn cơm ở một số quán gần trường học, nên thấy quán cơm nào cũng có một thùng nước trà đá cho khách uống. Nhưng khi nước cạn, thấy toàn đất ở dưới đáy thùng, không biết do nước hay do đá. Có nhiều hôm nước còn phảng phất mùi tanh của bùn”.
Không những chỉ có đá cây mới bẩn mà ngay cả các loại đá được quảng cáo là đá tinh khiết, đá sạch cũng không loại trừ nguy cơ gây bệnh nếu không biết cách vận chuyển, bảo quản. Theo một cán bộ y tế, hầu hết việc vận chuyển đá của các cơ sở tư nhân đến cho người bán lẻ đều không đạt quy trình đảm bảo. Trong quá trình vận chuyển, các loại bụi bẩn xâm nhập vào đá. Ngoài ra một số cơ sở không đủ tiêu chuẩn để sản xuất đá sạch nhưng vẫn bán, nếu bị phạt thì họ chấp nhận nộp phạt rồi lại tiếp tục sản xuất... chui.
Nhu cầu sử dụng đá của người dân hàng ngày là rất lớn, nhưng câu hỏi về vấn đề vệ sinh an toàn đối với đá sạch vẫn là một bài toán còn bỏ ngỏ. Thiết nghĩ đã đến lúc các cơ quan chức năng nên mạnh tay xử lý đối với những cơ sở sản xuất đá không đảm bảo chất lượng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét